Quy định mới về tốc độ xe khi tham gia giao thông

Autocity.vn - Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, thông tư quy định kể từ ngày 01/03/2016, về tốc độ tối đa cho phép đối với các loại xe cơ giới đường bộ cụ thể như sau:

 

Khu vực đông dân cư:

 

Xe cơ giới đường bộ sẽ được chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe trở lên. Còn trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 50 km/h. Như vậy, so với hiện tại, các phương tiện xe cơ giới sẽ được chạy ở tốc độ tối đa cao hơn 10 km/h trong khu vực đông dân cư.

 

 

Ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc):

 

Khi ra ngoài khu vực đông dân cư, các xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có tải trọng đến 3,5 tấn được phép chạy tốc độ tối đa 90 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. Còn ở đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có một làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa cho phép là 80 km/h.

 

Các loại xe chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải trọng trên 35 tấn... và các loại xe khác được quy định cụ thể như sau:

 

Trên đường cao tốc:

 

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

 

Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

 

Ngoài ra, thông tư 91/2015/TT-BGTVT còn quy định khoảng cách giữa các xe khi lưu thông trên đường bộ. Theo đó, khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách các xe như sau:

Còn khi di chuyển trong khu vực đô thị đông người, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

 

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này (khi mặt đường khô ráo).

Autocity.vn - Chuyên trang tư vấn mua bán xe Ford.

Top

  CALL NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN FREE